Posted in sách truyện

tổng kết đọc sách 2020

Xem thêm:

Đến hẹn lại lên, Goodreads tổng kết hộ một năm đọc sách của người dùng một cách bao quát và súc tích dưới dạng infographic. Nếu các bạn cũng dùng Goodreads, đừng quên vào mục 2020 – Year in Books để xem nha. Đừng quên chia sẻ với mình dưới phần bình luận nhé.

Năm vừa rồi là một năm với vô vàn thay đổi. Trong cuộc sống, và trong cả việc đọc sách. Bắt đầu với việc đặt mục tiêu đọc thấp hơn nhiều so với những năm trước, với chỉ 50 cuốn sách trong 2020. Năm nay là năm đầu tiên mà số lượng sách đã không còn là ưu tiên hàng đầu của mình. Đây cũng là năm mình tập thói quen viết review ngay lập tức sau khi đọc, nên 90% sách đều được review khá chỉn chu. Ngoài ra, mình cũng có một thử thách đọc sách nho nhỏ (buddy read) với vài người bạn.

1. Về số lượng

Tính đến thời điểm này, mình đọc được đúng 55/50 cuốn sách đề ra. Khoảng 19 267 trang sách được đọc. Đây là những con số vừa phải, dù chỉ bằng 1/2 năm trước. Như thể đầu năm đã tính trước được 2020 sẽ có đại dịch vậy. Người ta ở nhà thì đọc nhiều sách hơn, mình ở nhà thì chật vật vài ba chữ.

Nói chung khá hài lòng về thử thách đọc năm nay. Gọi là biết tự lượng sức mình. Năm sau có khi còn phải giảm xuống nữa, còn khoảng 35 cuốn. Biết là số lượng giảm theo từng năm, đổi lại chỉ hy vọng chất lượng sẽ tăng theo từng năm vậy.


2. Về hình thức

Năm nay là một năm bứt phá về hình thức đọc sách. Các năm 2018, 2019, mình tiết kiệm hết mức tiền mua sách bằng việc đi mượn hoặc đọc qua Kindle. 2020 thì khác, vì năm nay mình kiếm ra tiền. Những đồng tiền và sức mạnh của chúng – lần đầu tiên mình cảm nhận được luôn đấy. Có tiền vào là đi mua sách giấy chất đống trong nhà, bây giờ vẫn còn cả chồng chưa đọc. Mà nếu không đọc sách mua thì cũng đi ra thư viện. Từ lúc kiếm ra cái thư viện cảm thấy đời như lật sang trang khác. Vậy là Kindle bỏ xó lâu đến mức bất ngờ. Hầu như chỉ phải đụng đến để đọc sách theo buddy read challenge mà mình sẽ nói thêm phía dưới.

Ngoài ra cũng có nghe sách nói, thỉnh thoảng phải đổi gió chứ. Hai quyển đáng nhớ nhất là Wonder (Điều kì diệu) và Thợ xăm ở Auschwitz. Wonder hay cỡ nào thì cuốn Thợ xăm dở cỡ đó. Mặc dù so sánh hơi thiếu trực quan, nhưng thú thật nghe Thợ xăm được có vài chương mình đã phải bỏ rồi.


3. Về thể loại

Thể loại mình đọc nổi trội hơn cả trong năm nay, thật không mấy bất ngờ, chính là trinh thám. Càng về cuối 2020, mình càng nhận ra mình không còn thích trinh thám nữa, như đã được giải thích tại video này. Nhìn chung, số lượng general fiction mình đọc có đi lên, soán ngôi của các gương mặt kì cựu như fantasy (giả tưởng) hay dystopia (phản địa đàng). Năm 2020 gần như không có sự xuất hiện của non-fiction (sách phi hưu cấu) và năm 2021 chắc chắn cũng thế. Mình cũng tránh đọc các cuốn sách vừa mới ra mắt, bởi mình vẫn quan niệm một cuốn sách ý nghĩa phải trường tồn với thời gian. Nếu đã xem video của mình, hẳn các bạn cũng biết sau năm 2020 mình quyết định sẽ chuyển hẳn sang đọc các sách kinh điển và sách được giải thưởng như Nobel, Goncourt, Pulitzer

4. Về chủ đề

Mình đọc được gần hết các chủ đề, ngoại trừ tình yêu đôi lứa. Một chủ đề mình khá chuộng trong năm 2020 chính là chiến tranh, mà đặc biệt là chiến tranh thế giới. Mặc dù chưa đọc quá nhiều historical fiction (tiểu thuyết lịch sử), nhưng đề tài chiến tranh vẫn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mình. Ngoài ra, mình cũng thích những cuốn sách viết về đời sống thường ngày, những khó khăn mà con người gặp phải trong công việc, học tập, tình cảm cá nhân,… Mình cũng rất quan tâm tới các vấn đề xã hội và các nền văn hóa khác nhau. Mặc dù không thích đọc sách truyện Trung, Nhật lắm nhưng năm nay phải phá lệ để tìm hiểu về văn hóa Á Đông nhiều hơn một chút.

5. Về chất lượng

Đánh giá trung bình của mình dành cho 55 cuốn sách năm nay là 3,5/5 sao – thấp hơn năm 2019 rất nhiều. Một phần cũng vì mình khó tính hơn trong việc đánh giá một cuốn sách, rất ít sách đạt tới ngưỡng 4 sao chứ đừng kể tới 5 sao. Tất nhiên, việc đánh giá sao không thể hiện được giá trị của một cuốn sách. Tuy vậy, vì đánh giá sao dựa hoàn toàn vào cảm nhận cá nhân của mình, nên nó cũng là cơ sở để mình tự tin khẳng định năm nay mình enjoy những gì mình đọc.

“Chất lượng” của một cuốn sách, đối với mình không chỉ là ý nghĩa nhân văn hay bài học ẩn sau câu chuyện. Nó còn là trải nghiệm đọc của mình, cảm xúc và suy nghĩ khi mình đọc sách. Một cuốn sách “hay” phải là một cuốn sách để lại cho mình nhiều ấn tượng và trăn trở sau khi đọc. Vì thế, các bạn cũng sẽ thấy rất nhiều sách ai-cũng-thích bị mình đánh 2 sao (Bạch dạ hành). Hoàn toàn là trải nghiệm cá nhân thôi, không phải cố tình chơi trội hay gì đâu.

6. Thử thách đọc sách “buddy read” 2020

Năm nay Regina cũng nổi hứng tham gia thử thách đọc sách cùng vài người bạn (chị Lệ, Aden và anh Điềm – phải, ai cũng debut trong giới review sách rồi). Thử thách kéo dài tận 12 tháng, mỗi tháng một quyển với chủ đề và thể loại đa dạng. Người duy nhất thật sự hoàn thành thử thách là chị Lệ, còn mình đã bỏ mất 4 tháng không có hứng đọc. Sau thử thách năm nay thì nhận ra mấy điều. Điều đầu tiên, đọc sách mình không thích thật sự rất khó. Chỉ cần cảm thấy không vui, không hứng thú là sẵn sàng bỏ từ đầu. Điều thứ hai, chơi thử thách cùng bạn bè thì có động lực hơn hẳn. Mặc dù không hoàn thành 100% thử thách nhưng cũng đọc được thêm kha khá sách bổ ích.

Dạo gần đây cũng đang bàn với chị Lệ về thử thách đọc sách năm sau. Chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng ít nhất chắc chắn sẽ dành ra 3 tháng đầu năm để đọc The Second Sex. Rất hy vọng buddy read challenge năm tới của tụi mình sẽ xuất hiện những cái tên cần thiết như Bẫy-22, Fight Club hay là Clockwork Orange.


Đó là cơ bản tất cả những gì mình muốn tổng hợp về hành trình đọc sách 2020 của mình. Việc mình đọc sách năm nay cũng phản ánh đúng thực trạng cuộc sống của mình – những thời điểm mình tràn trề năng lượng mình sẽ đọc cực nhiều sách, và ngược lại. 2020 dù sao cũng là một năm rất “dị”, chứng kiến nhiều thay đổi và biến cố. Mình rất hài lòng vì dù gì cũng đã có một trải nghiệm đọc sách tranquil (đọc từ này theo tiếng Pháp nhé!!) mặc kệ sự biến động ngoài kia.

Video chia sẻ sách mình yêu thích nhất 2020 sẽ sớm được ra mắt trên cà rốt và thỏ, vì vậy đừng quên đón xem nhé! Cảm ơn mọi người vì đã theo dõi mình suốt 3 năm qua.

cà rốt và thỏ

27/12/2020

Author:

life's a complicated shitshow

8 thoughts on “tổng kết đọc sách 2020

 1. Vẫn chưa thuần thục thói quen update sách đã đang sẽ đọc nên ghi lại được 6 cuốn – 1836 trang đã đọc trong 2020 – What we talk about when we talk about love (Raymond Carver); American Gods, Neverwhere, Stardust (Neil Gaiman), Xấu (Natsuo Kirino), Hẹn với thần chết (Agatha Christie) 😀 Goodreads nhớ kĩ ghê

  Like

  1. eo ơi update sách đi íii
   em toàn theo dõi mng đang đọc sách gì bằng goodreads TT
   btw em đang đọc 1 quyển khác của ông Gaiman

   Like

 2. Năm nay em đọc được 43 (mà thật ra là 44)/58, ít hơn chỉ tiêu ban đầu, nhưng nhìn chung con số tăng gần 20 quyển so với năm ngoáiii. Năm nay thì điểm số trung bình của em cũng cao hơn năm ngoái, và số sách chất lượng em đọc cũng tăng lên (em thường đọc lại 1 cuốn 1, 2 lần ngay sau lần đọc đầu tiên khoảng một thời gian nếu cuốn đó hay). Năm nay em ấn tượng nhất với cuốn Tiếng chim hót trong bụi mận gai, một cuốn nổi tiếng và xứng đáng với những danh hiệu mà nó có. Mở đầu năm em đọc cuốn Trúng số độc đắc =))))), rồi cả năm 2020 rực rỡ Covid luôn =)))))))

  Hi vọng năm tới em sẽ đọc được đúng chỉ tiêu là 50 cuốn sách chất lượng ;))).

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s