Posted in bạn bè, sách truyện

một cuộc phỏng vấn về “ánh sáng vô hình”

Xem thêm:


All the Light We Cannot See (tựa Việt: Ánh sáng vô hình) là một cuốn tiểu thuyết lịch sử lấy bối cảnh tại Đức và Pháp trong Thế chiến II. Cuốn sách đoạt giải thưởng Pulitzer danh giá, được rất nhiều độc giả yêu thích và ca ngợi. Ánh sáng vô hình là một cuốn sách đặc biệt, bởi nó-

Mà thôi, đây không phải một bài review sách. Đây là một cuộc phỏng vấn nho nhỏ với những câu hỏi hơi “đau não” dành cho bạn Chewy – con người cuối cùng cũng đọc. Một ngày đẹp trời, Chewy mở hòm thư và thấy cuốn sách All the Light We Cannot See đi kèm lời nhắn “just figured this book is about a girl in France and a boy in Germany” (kiểu, giống bọn mình quá í?!). Thế là mặc dù hơi lâu, nhưng chí ít ra bạn Chewy cũng hoàn thành cuốn sách trước 2021 đấy.

Cùng theo dõi bài “phóng vấn” bạn Anna dành cho bạn Chewy, được chia ra làm hai phần KHÔNG SPOILERS và CÓ SPOILERS nhé. Hy vọng đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho mọi người, hơn là đọc đi đọc lại mấy bài review cũ của mình. Nếu có điều gì muốn chia sẻ về cuốn sách, cũng đừng quên để lại bình luận nha!


không spoilers – đọc thoải mái!

 • Cậu có nhiều hiểu biết về WWII không? Chủ yếu kiến thức về WWII của cậu có được từ đâu?

Cũng có một chút hiểu biết. Kiến thức đến từ nhiều nguồn lắm, từ môn Lịch sử trên trường, tự tra cứu trên mạng (Wikipedia) và cuối cùng là giao lưu, tranh luận với bạn bè.

 • Cậu có biết nhiều về Ánh sáng vô hình trước khi đọc không? Điều này có làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc của cậu?

Well duh. Tớ xem video của cậu mà. Tớ tránh spoilers và ý kiến cá nhân hết mức có thể để đọc sách một cách khách quan nhất. Nên không, việc biết trước về cuốn sách không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm đọc của tớ.

 • Một từ/cụm từ duy nhất để miêu tả về Ánh sáng vô hình?

Speechless” (cạn lời) – điều tớ cảm thấy sau khi đọc xong cuốn sách. Quá nhiều cảm xúc mà tớ không biết phải diễn tả thế nào.

 • Cậu ấn tượng với khía cạnh nào của cuốn sách? (language/characters development/plot/setting/…)

Phải công nhận là khía cạnh nào của cuốn sách này cũng có cái hay của nó. Nhưng tớ ấn tượng nhất là lối miêu tả rất kĩ của tác giả. Đọc đến đâu là hình ảnh hiện rõ trong đầu đến đấy, vừa đọc vừa có thể vẽ nên được khung cảnh của thời đại luôn ấy.

 • Cậu có nghĩ cuốn sách này bị overhyped không?

Không hề. Nó rất xứng đáng với kì vọng. Có thể thấy tại sao cuốn sách này được nhiều người tung hô đến vậy.

 • Một câu trích dẫn yêu thích của cậu?

Có quá nhiều câu văn gây ấn tượng với tớ. Nhưng để chọn một thì đây, tặng cậu:

“Open your eyes and see what you can with them before they close forever”

– Anthony Doerr, All the Light We Cannot See
 • Đọc xong Ánh sáng vô hình, cậu có muốn tiếp tục đọc tiểu thuyết lịch sử không?

Tớ có. Trước đây tớ đã từng đọc tiểu thuyết lịch sử rồi, bây giờ lại được đọc thêm quyển này, kiểu KABOOM (???) và càng muốn đọc thêm ấy.


thảo luận có spoilers ~~

 • Cậu nghĩ gì về tên cuốn sách? Cậu có nghĩ “Ánh sáng vô hình” truyền tải được hết ý nghĩa của cái tên gốc không?

Tựa đề này liên quan đến cô bé Marie-Laure (nữ chính). Cô bé bị mất đi thị giác, và khi đôi mắt này mất đi chức năng vốn có của nó, nó bắt đầu nhìn thấy những điều mắt thường không thấy được. Ngoài ra, tớ cũng nghĩ cái tên nói lên sự thật rằng các nhân vật chỉ thấy được những điều đang diễn ra hoặc đang được mở ra ở ngay trước mắt, mà không thấy được bức tranh toàn cảnh bị ẩn giấu phía sau. 

Theo tớ tên tiếng Việt khá ổn. Nó không phải một cách dịch tệ, không làm thay đổi đáng kể ý nghĩa của tựa đề gốc. Ít nhất đối với tớ là như thế.

 • Cậu có nghĩ việc làm của Madame Manec (với những chiếc bánh mì) có ý nghĩa không?

Nói thật là đọc xong tớ vẫn chưa thể hiểu được phân đoạn này trong truyện. Theo như tớ thấy, thì Madame Manec là người đứng đầu hội những người phụ nữ muốn chống lại quân đội Đức ở Saint-Malo, và việc Madame Manec trao đổi giấy tờ thư từ cũng có được nhắc đến một số lần, nhưng có lẽ sẽ phải đọc lại lần thứ hai để hoàn toàn hiểu mục đích của nhân vật này.

 • Cậu có tin vào lời nguyền của viên đá Sea of Flames (Biển lửa) không?

Hòn đá Sea of Flames là một hình ảnh khá thú vị của câu chuyện. Có thể nói nó mang tới sự bất khả xâm phạm cho người nắm giữ, nhưng cái giá mà chủ nhân hòn đá phải trả là sự mất đi những người thân yêu ở xung quanh họ. Chính ra tớ có tin đó. Vì điều đó là hoàn toàn có thể chứ. Kể cả khi hòn đá chỉ là hình ảnh mang tính tượng trưng, thì một món quà nghe chừng tuyệt vời đến thế không bao giờ là cho không, và cậu cũng sẽ phải đánh đổi quá nhiều.

 • Ai là nhân vật phụ yêu thích của cậu, và tại sao?

Ô tớ thích đứa em Jutta của Werner phết. Mối quan hệ của hai anh em hồi còn ở Zollverein thực sự đáng yêu, khi hai đứa trẻ cứ đêm lại mò dậy ngồi nghe đài với nhau. Rồi khi Werner bắt đầu thay đổi, mà đỉnh điểm là đập vỡ cái radio cũ chính mình đã từng sửa, Jutta đã rất giận. Và tớ thích cái cách con bé giận dỗi sau đó, như thể nó nhìn ra thứ đang dần đẩy anh nó ra xa khỏi tầm với của nó. Mà dù giận dỗi là thế, nhưng Jutta lúc nào cũng rất yêu Werner, giống như cách Jutta luôn xuất hiện trong tâm trí của Werner suốt bao nhiêu năm sau. Thích cảnh con bé áp mặt vào cửa kính nhìn lúc Werner rời Zollverein dã man

 • Mối quan hệ giữa Werner và Marie-Laure có phải tình yêu không?

Chính ra tớ không dám chắc đâu. Vì thực sự dù chỉ gặp nhau có hai lần, một lần thậm chí chỉ là thoáng qua, còn một lần ở số 4 rue Vauborel cũng không lâu, nhưng mà nó bị đẹp ý. Quá đẹp ý. Đơn giản là nó vượt lên trên mọi thứ tình cảm có thể, mà tớ không biết dùng từ gì để miêu tả cả *cười*. Hai con người ở hai đất nước đối lập nhau. Vốn dĩ chẳng liên quan gì đến nhau. Mà khi nói chuyện với nhau, mới cảm tưởng như sợi dây kết nối họ đã ở đó từ khi họ còn bé tí. 

 • Cậu nghĩ thế nào về cái chết của Werner?

Cáu. Dùng từ chính xác là cáu. Tớ cáu vì Werner phải chết sớm như vậy. Tớ cáu vì Werner phải nhận lấy cái chết theo cách đó. Nó không đáng ý, Werner không đáng phải nhận cái chết như vậy…

Một từ nữa: đắng. Đắng vô cùng. Vì tớ lại cảm tưởng như cái chết đó đến như một lẽ tự nhiên. Dù cho có không muốn điều đó đến mức nào, nhưng tớ đã vẫn luôn có sự hoài nghi rằng Werner sẽ chịu một số phận như vậy. Chết bởi dẫm phải quả mìn. Mà lại bởi chính quả mìn do quân đội Đức, do chính những con người cùng chiến tuyến với Werner, đặt để bẫy lại phe thù địch. Quả mìn vốn dĩ không dành cho Werner.


Vượt qua rất nhiều sự bận bịu và trì hoãn, Anna và Chewy cũng cùng nhau buddy read thành công cuốn sách Ánh sáng vô hình. Bọn mình đã có một trải nghiệm hay ho (chắc thế?!) khi thực hiện cuộc “phỏng vấn” này. Hy vọng qua bài phỏng vấn, các độc giả của bọn điên nào đây? hiểu thêm được phần nào giá trị của tác phẩm. Một tác phẩm “hay”, đối với Anna, phải là một tác phẩm để lại nhiều ấn tượng về mặt cảm xúc, cũng như có thật nhiều tầng ý nghĩa khiến người đọc phải suy tư. Ánh sáng vô hình đã đáp ứng đủ cả hai điều kiện. Vì thế nên Anna đánh giá đây là một cuốn sách hay, xứng đáng nhận 5/5 sao từ mình.

Rất mong nhận được chia sẻ phía các bạn!

6/1/2021

anna phỏng vấn chewy

Author:

life's a complicated shitshow

One thought on “một cuộc phỏng vấn về “ánh sáng vô hình”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s