Posted in nhạc nhẽo này, thử thách

[30 ngày viết lách] #1

[#1 Liệt kê ít nhất 10 điều khiến bạn hạnh phúc]

Xin chào! Chắc mọi người biết rồi, mình là Chewy!

Mình là một đứa khá dễ bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc. Tâm trạng của mình đã từng xoay như chong chóng, có thể đang nói chuyện với bạn lúc này đầy vui vẻ, vài phút sau có khi đã tụt “mood” mà quay về với vẻ mặt chán chường thường thấy. Mà nhiều lúc bây giờ vẫn bị thế đó.

Mình vốn là một con người khủng khiếp tiêu cực. Cũng là một phần lý do không nhiều người có thể chịu được tính cách của mình trong thời gian dài, không phải ai đến tận bây giờ vẫn chưa phát khùng mà còn coi mình thực sự là bạn (“not everyone stays”, nhưng mình không biết diễn tả như thế nào ;< ). Nhưng phải nói thật, bây giờ mình đã đỡ hơn khá là nhiều. Có lẽ, ai gặp mình bây giờ cũng sẽ để ý thấy một Chewy ít tăm tối, ít lạnh lùng hơn, thay vào đó là một Chewy có phần vui tươi hơn và nói nhiều hơn? (“có phần” thôi, xì).

Và điểm khác biệt lớn nhất là gì? Cũng chẳng to tát gì cả, đơn giản là niềm vui. Niềm vui cho bản thân mình. Niềm vui cho những người xung quanh. Điều mà mình vẫn luôn tìm kiếm, vẫn luôn cố gắng để hài hòa từ rất lâu rồi. Nếu mọi người có muốn biết bằng cách nào, thì để mình kể một số điều (ở đây thì là 10 hi) cho mọi người nghe nhé!

(Thực ra cũng không biết là có đủ 10 không nhưng mà cứ thử đã! )

Điều này khỏi bàn cãi rồi. Một điều khá đặc biệt, có lẽ hơi cá biệt một xíu: mình là một con nghiện nhạc chính hiệu. Ngoại trừ lúc ngủ ra, còn hầu như lúc nào mọi người cũng sẽ thấy mình bật loa ngoài hoặc cắm tai nghe ngồi lắc lư thôi hi. Và rất nhiều lúc, nếu không đeo tai nghe lên và bật nhạc, mình thậm chí sẽ dễ bị mất tập trung hoặc không muốn làm việc nữa. Nên đúng, mình không tách rời bản thân mình khỏi nhạc được, mà điều này ai chơi với mình cũng đều biết :>

Quan trọng hơn cả. Âm nhạc đưa mình rời xa khỏi mọi thứ đang diễn ra xung quanh. Nhiều người sẽ đánh giá thấp sức mạnh của âm nhạc, nhưng đối với mình, đó là một trong những món quà đẹp nhất mà thế giới được ban tặng. Thực sự mình không biết mình sẽ vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất cho đến thời điểm hiện tại kiểu gì nếu không có những đêm tối chẳng làm gì cả, chỉ ngồi và nghe nhạc. Mình sẽ không tự cho rằng ai rồi cũng gặp những vấn đề như mình, nhưng thật sự đã có lúc cảm tưởng mọi thứ đều muốn chống lại mình, mọi thứ đều sụp đổ xung quanh, bạn chẳng còn động lực làm bất kỳ điều gì hết.

Những lúc như vậy, bạn chỉ muốn ngồi một mình trong phòng, nghe đi nghe lại những bài nhạc có khi bạn đã nghe đến cả triệu lần. Tự nói với bản thân mình một câu, rồi lại im lặng.

Nghe nhạc thôi.

Bài này mỗi lần nghe sao cứ vui vui hì
 • Chăm sóc bản thân

Một điều tưởng như dễ, nhưng mình không làm được. Đã từng, hoàn toàn không làm được.

Hai điều bạn phải luôn cân bằng được với nhau: “sống cho mình” và “sống vì mọi người”.

Bạn hãy sống vì mọi người, hãy luôn giúp đỡ mọi người nếu như mình có thể.

Thế nhưng. Đừng như mình.

“Cậu lúc nào cũng nghĩ cho người khác nhỉ. Bây giờ chính bản thân cậu mà cậu lại không chăm thì sao cậu có thể chăm sóc được người khác?”

Tính mình luôn nghĩ cho người khác, và điều đó khiến mình suy nghĩ khá là nhiều. Tốt, thực ra là tốt, vì mình thích suy nghĩ. Nhưng mình dễ bị ảnh hưởng MẠNH về mặt cảm xúc. Và điều đó sẽ phản ánh trực tiếp trên bản thân mình ở ngoài đời, như bỏ ăn bỏ uống, thức thâu đêm suốt sáng, hay dần dần trầm tính hẳn đi. Mà bạn bè khuyên mình không có nghe :<

Mình cũng mới ngộ ra điều này ở nửa sau của năm 2020 thôi. Một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất của bản thân.

Khóa mọi tài khoản mạng xã hội.

Một trong những quyết định đúng nhất mình từng đưa ra.

Bắt đầu bằng việc tách rời bản thân khỏi thế giới mạng. Rồi wandering (đây cũng là một chuyên mục trong blog của bọn mình nhé, nhưng mà xong cái thử thách này đã rồi bọn mình kể cho :> hoặc có thể sớm hơn, biết đâu đấy :> ). Rồi chỉnh lại chế độ ăn uống, tập tành. Rồi chỉnh lại chính cách suy nghĩ của mình. Và, không ngờ tới đâu, nhưng những điều này đã thay đổi cuộc sống của mình thời gian sau đó rất nhiều, để rồi đem đến một thằng Chewy hơi điên điên như bây giờ ? :<

Nói qua một chút về wandering. Tại sao mình không dịch ra tiếng Việt? Vì mình không dịch được / không muốn dịch. Không có cụm từ nào trong tiếng Việt có thể diễn tả được chính xác từ này theo ý mình. Cũng dễ hiểu thôi, mỗi ngôn ngữ đều có những hạn chế của riêng mình mà.

Đi dạo? Đúng. Nhưng không hẳn như thế.

Cứ đi, cứ đi thôi. Leo lên quả đồi này, đi tới lâu đài kia. Đi mà không màng tới thời gian, đi là để khám phá. Đi để ngó nghiêng phố phường, để chìm đắm vào một thế giới của riêng mình, để đứng lại mà hít thở bầu không khí trong lành của châu Âu hay mùi chả nướng ở một góc phố Hà Nội. Đi để tìm đến những nơi mà ít ai tìm, để cảm tưởng như mình đang đứng trên điểm tận cùng của thế giới.

Wandering là thế đó. Đi và lại đi.

Mọi người đón đọc nhé hị.

Một đặc điểm của bản thân, mà chính ra mình khá là tự hào về nó.

Mình thích tâm sự lắm. Có thể nói thâu đêm suốt sáng, về đủ thứ chuyện trên đời. Và mình cũng không có nhiều bạn bè, nhưng những ai thực sự là bạn mình đều là những người có thể ngồi nói chuyện với mình trên trời dưới biển, về bất kỳ điều gì họ muốn được kể lể hoặc lắng nghe. Một điều đã ăn sâu vào máu, mà mình không bỏ được đâu. Cho dù mình có đang mệt đến cỡ nào, nhưng bạn bè cần là mình có mặt luôn đó.

Một trong những thứ tình cảm mạnh nhất, bền nhất giữa người với người. Thật đó. Mình đang nói tới tình bạn đó. Những người mà bạn biết rằng bạn sẽ luôn ở đó bên cạnh họ bất kể chuyện gì xảy đến, mà bạn biết rằng mình được phép yếu đuối, được phép là chính mình đó.

Tại vì. Bạn bè mà?

“Tớ có thể sống mà không yêu ai cả, nhưng tớ không bao giờ có thể sống mà không có những người bạn của mình, cậu biết mà.”

– Một người nào đó không biết là ai, một năm nào đó –

Nhìn cái tiêu đề này là các bạn hiểu rồi nhỉ :< thôi không nói nữa nhé, tiếp!

.

Một trong những món quà vô giá nhất mà thằng Amser này, mình ý, có thể nhận được. Nhiều chuyện đã xảy ra lắm rồi. Vui có, buồn có, giận có, cái gì mà chả có. Bây giờ thêm cả yêu có à hmmmmm. À đâu lúc nào chả yêu eo ơi. Dành hẳn một điều khiến bản thân hạnh phúc để nói luôn, xịn chưa.

Thôi cơm mèo thế đủ rồi. Đến chính bản thân mình cũng không thể tin rằng hai đứa mình đã trải qua nhiều đến như vậy. Mà bây giờ vẫn còn dính lấy nhau. Sợ thật. Và còn nhiều điều ở phía trước đang chờ đón hai đứa nữa. Thôi thì, mong cho những điều tốt nhất sẽ xảy đến với cả hai, và với tất cả những ai đang đọc được bài post này nhé.

Cố lên tất cả. Cố lên mọi người.

Và mọi người hiểu câu này thế nào được thì hiểu nhé. Gợi ý là cách nào cũng đúng nhé. Chắc mình chỉ viết tới đây thôi. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài thử thách tiếp theo nhé^^

Three words that have been said too much, and not enough.

I love you.

09/02/21

Author:

ngồi ngao ngao cả ngày

11 thoughts on “[30 ngày viết lách] #1

 1. nhma bài này hay quá?! mng cần phải thật sự đọc bài này 1 cách tử tế ấy vì có rất là nhiều element đắt giá i guess.
  kể cả một người biết hết mọi thứ rồi, như tôi đây, đọc mà vẫn ngộ ra vài thứ. hu yêu bạn.
  viết nhiều lên nha 😍 mèo xanh yêu sóc hồng hi

  Liked by 1 person

  1. Bài này lan man nhiều lắm hì, nhưng mà cứ viết uiii. Hu yêu bạn too ạ.
   Eo ơi nhiều element là cái gì, trừ 50 nhá.
   Sóc hồng cũng yêu mèo xanh ạ hi

   Like

 2. 🌟bài hát trong post này tên là Viva la Vida, của COLDPLAY nhé các bạn: https://youtu.be/dvgZkm1xWPE
  🌟nếu thấy lời và giai điệu thân quen, các bạn hẳn đã nghe nó ở đây (mấy video thất tình hay có bài này quá mà chẳng biết có ai nghe bản gốc chưa): https://youtu.be/0en3MxlVImA
  🌟Taylor Swift cũng đã từng cover bài này: https://youtu.be/AcGbuveDwTg

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s