Posted in châu âu không vui như bạn tưởng!, thử thách, w a n d e r i n g

[30 ngày viết lách] #4

[#4 Liệt kê ít nhất 5 địa điểm mà bạn muốn đến thăm]

Thật ra mình không chờ nổi bạn chewy viết bài #3 nữa, nên viết luôn bài #4. Đợi lúc nào bạn ấy viết xong rồi mình cũng đăng sau. Lúc bắt đầu viết bài này mình đang đầy năng lượng. Một phần vì tuần này được nghỉ, phần khác vì nó cứ tự dưng vậy thôi. Có những lúc siêu buồn chán, và những lúc khác lại siêu hứng khởi muốn làm nọ làm kia.

Nếu đề bài dừng ở chữ “đến”, cả 5 lựa chọn của mình sẽ là “nhà”. Nhưng “đến thăm” tức là một nơi chỉ có thể tới rồi đi, nên không thể đưa “nhà” vào được. Thôi vậy.

Here goes.


  • Nhà của Elio trong phim Call Me by Your Name (Villa Albergoni, Moscazzano, Lombardy, Ý)
photo taken from the movie Call Me by Your Name

Ngôi nhà của gia đình Perlman, đọc miêu tả trong truyện thôi đã mường tượng ra một nơi thơ mộng. Nếu đã xem phim Call Me by Your Name, hẳn các bạn cũng không thể kiềm lòng trước vẻ đẹp của dinh thự này. Có lẽ một phần do góc quay và cách trang trí nội thất của các nhà làm phim, nhưng ngôi nhà ấy thật sự mang lại cảm giác thoải mái, tự do nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Mùa hè nóng nực, ánh nắng chói chang, tiếng chim kêu rả rích. Xe đạp, sách và bể bơi. Một cuộc sống nhẹ nhàng, tận hưởng từng giây từng phút.

Ngôi nhà là tài sản tư, gần đây đã được rao bán ở mức giá 1,7 triệu euros. Nguyên cả dinh thự rộng gần 1 400 m2, được bao quanh bởi 2,5 hectare diện tích vườn/công viên. Mặc dù vẫn nung nấu ước mơ kiếm đủ tiền để mua lấy căn nhà, thật ra mình chỉ mong có nhà hảo tâm biến cả khuôn viên ấy thành bảo tàng Call Me by Your Name. Rồi ngôi nhà ấy sẽ mở cửa đón khách du lịch vào tham quan, để khách tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của Elio Perlman.

courtesy of House&Loft

  • Bối cảnh (setting) trong truyện All the Light We Cannot See (Saint-Malo, Pháp)

Thật ra nếu bạn đã đọc All the Light We Cannot See (Ánh sáng vô hình), bạn sẽ biết truyện có nhiều hơn một bối cảnh. Nhưng địa điểm mà mình muốn đến thăm nhất chính là xã (commune) Saint-Malo, nơi Marie-Laure và bố đã tới để lánh nạn khi quân phát xít bắt đầu tiến vào nước Pháp. Saint-Malo thuộc vùng Bretagne của nước Pháp, giờ đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Như đã từng nói rất nhiều, phong cách miêu tả của tác giả Anthony Doerr trong cuốn sách chi tiết và sống động đến mức mình có thể tưởng tượng ra Saint-Malo trông thế nào. Mình muốn đến Saint-Malo, một phần là vì muốn cảm nhận bầu không khí nơi câu chuyện mình cực kì yêu thích đã diễn ra, phần khác là vì bản thân Saint-Malo là một nơi tuyệt đẹp. Dù gì cũng đang ở Pháp rồi, đợi khi nào hết dịch mình sẽ sắp xếp một chuyến đi thăm commune nổi tiếng này.

Aerial view of the beautiful city of Privateers – Saint Malo in Brittany, France

  • Nhà của Sherlock Holmes (221B Baker Street, London, Anh)

Có cần phải nói quá nhiều về địa điểm này không? Mặc dù đọc vô cùng nhiều truyện trinh thám, trái tim của mình mãi mãi thuộc về Sir Arthur Conan Doyle và những cuộc phiêu lưu của nhân vật Sherlock Holmes và cộng sự John Watson. Một thiên tài lập dị, lạnh lùng và một cựu bác sĩ quân y với tấm lòng nhân hậu. Căn nhà 221B Baker Street không chỉ là nơi đón tiếp các vị khách với những bí ẩn cần Holmes giải đáp, nó còn là nơi lưu giữ bao kỉ niệm của hai nhân vật chính.

The Sherlock Holmes Museum

Thật ra, số nhà 221B Baker Street không tồn tại. Tuy vậy, bưu điện Anh đã đặc cách “tặng” địa chỉ này cho bảo tàng Sherlock Holmes trong khi địa chỉ chính thức của bảo tàng này là số 239.


  • Công viên giải trí theo chủ đề (theme park) Star Wars hoặc Harry Potter

Thật ra mình ước có một cái theme park dành riêng cho Percy Jackson và thần thoại Hy Lạp. Nhưng thôi, mình vẫn rất biết ơn sự tồn tại của các theme park, đặc biệt là Harry Potter và Star Wars. Mình mới chỉ đến Harry Potter theme room (một căn phòng trang trí theo chủ đề Harry Potter) chứ chưa bao giờ được đến thăm nguyên một cái theme park. Nghe đồn theme park vé khá chát và xếp hàng khá dài – đổi lại thì trải nghiệm rất khó quên.

Star Wars: Galaxy’s Edge

Mình không phải fan cuồng Star Wars hay Harry Potter (hay bất cứ cái gì), nhưng mình nghĩ các theme park sẽ mô phỏng xuất sắc thế giới trong các franchise này. The Wizarding World of Harry PotterStar Wars: Galaxy’s Edge đều được đặt ở Orlando, FL, Mỹ. Nghe có vẻ hơi xa quá…


  • Nhà bạn trai mình thì có được không? (Darmstadt, Đức)

Bạn trai mình vừa chuyển nhà được gần một tháng. Giờ bạn ấy chuyển vào kí túc xá của trường, năm tới sẽ tiện cho việc đi học ở TU Darmstadt (nếu không học online hết vì dịch). Bạn ấy ở chung nhà (nhưng khác phòng, tất nhiên) với một chị người Trung Quốc. So với nhà cũ, lần này bạn ấy có nhiều không gian riêng hơn hẳn. Cũng có chút diện tích để trang trí, sắp xếp đồ đạc nữa.

cái ảnh ở Darmstadt mà thằng dở nào đó chụp

Thật ra mình muốn thăm bạn ấy trước cả khi bọn mình yêu nhau, từ hồi hè 2020 lúc cả hai đứa đang trong tình trạng vô cùng tệ. Mình muốn sang thăm bạn ấy, vì đã một năm hơn rồi bọn mình chưa được gặp. Lẽ ra ở trong EU, lại còn hai nước láng giềng, đi lại phải dễ như trong cùng một nước. Cơ mà các bạn thấy đấy, tình hình COVID thế này đi ra khỏi nhà còn khó. Dạo này hơi nhiều suy nghĩ trong đầu, nhưng mình lại cảm thấy rất khó nói chuyện với người khác. Hai người duy nhất mình nói chuyện được là Vi Diệu và bạn trai mình – cả hai đều rất gần mà rất xa, trong châu Âu hết. Thật sự ước có thể quay về cấp 3, đi có vài bước là thấy mặt nhau liền. Thật sự ước tình hình dịch bệnh sớm ổn định. Không chỉ để mình đi thăm người nọ người kia, mà còn để về nhà nữa.Mình đặt bút viết bài này chắc phải từ 1 tuần trước, nhưng bây giờ mới xong được. Ở đầu bài còn nói không thể chờ nổi chewy nữa, vì bạn ấy viết quá chậm. Thế mà thoắt cái hết vèo một tuần, chuyện nọ chuyện kia xảy ra, rồi vẫn chẳng viết xong nổi. Thử thách 30 bài viết này thật sự khó, vì nhiều khi cứ muốn viết cho thật hoàn hảo. Hy vọng các bạn không phiền khi đợi quá lâu, hẹn gặp mọi người ở bài #5 nhé.

21/02/2021 ủa số đẹp

Author:

life's a complicated shitshow

8 thoughts on “[30 ngày viết lách] #4

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s