Posted in nhạc nhẽo này, thử thách

[30 ngày viết lách] #5

[#5 Liệt kê 10 bài hát bạn yêu thích lúc này]

Ây chà. Chủ đề tủ đây rồi.

Lại một lần nữa nhắc đến cái nghiện của bản thân. Đúng, mình là một con nghiện mà.

Mình nghiện nghe nhạc.

Hầu như không lúc nào mình rời khỏi tai nghe của mình cả. Không lúc nào mình làm một việc gì đó mà lại không bật nhạc cả. Ngay cả việc học là một việc cần dành tối đa sự tập trung, mình cũng phải cắm tai nghe của mình, bật Spotify hay Deezer hay Youtube (hoặc là lên Blog này nghe nhạc nè các bạn hi) rồi mới bắt tay vào công việc. Mà không phải nhạc Lo-Fi hay nhạc không lời cơ?

Mỗi người đều có một sở thích, một “preference” riêng (ý là, một phương thức, một cách làm hay lựa chọn mà cảm thấy phù hợp với bản thân, nhưng mình không biết dịch như thế nào cả ;( ).Và có lẽ nhiều người sẽ bảo mình vô lý, vì làm sao nghe nhạc như mình mà học mà làm được, phải nghe nhạc không lời thì mới tập trung được chứ. Nhưng mình đã thử mọi cách rồi, và mình cảm thấy bản thân mình, năng suất làm việc của mình thích hợp nhất khi mình được nghe những bài hát mình thích nghe hàng ngày, chứ không cần phải phân định giữa nhạc để học và nhạc để chơi. Đối với mình là như vậy^^

Và âm nhạc luôn dang tay ra đón lấy bạn, cho dù bạn có đang vui đến tột đỉnh hay đang rơi xuống tột cùng của tuyệt vọng. Nhưng thôi, đó là chuyện của ngày khác. Mình sẽ chia sẻ một số bài hát mình đang nghe nhiều/ đang thích dạo gần đây nha. Bạn sẽ nhận ra một số bài trong đó đó, tin chắc luôn. Và đừng quên. Đừng bao giờ quên.

Hãy hát lên nhé.

(Danh sách này chỉ là mình liệt kê ra thôi, không có sự xếp hạng bài nào là hơn bài nào đâu. Không hẳn 😉 )

1. driver’s license – Olivia Rodrigo

Một trong những bài hát đang hot nhất hiện nay, và mình nghĩ Olivia Rodrigo xứng đáng nhận được những lời tán dương và độ phủ sóng đó. Một bài hát hơi poppy một xíu, lại pha chút indie, mang tới cho người nghe một trải nghiệm nhẹ nhàng, dễ chịu. Mà bài này hợp giọng Olivia dã man!!!!! Lời bài hát không phải quá thâm sâu hay nhiều tầng nghĩa, nhưng mình thấy nó đã làm đủ tốt với chủ đề mà tác giả hướng tới.

Nói tóm lại là, bài này hay!

2. Chasing Cars – Sleeping At Last

Một bài hát từ rất lâu rồi, và mình cũng hay nghe bản gốc của Snow Patrol hơn, nhưng thời gian gần đây mình được biết tới bản cover của Sleeping At Last (SAL) thông qua người bạn của mình, và mình tin rằng SAL đã làm rất tốt. Cái “change of pace” (làm ơn đừng hiểu nghĩa đen là thay đổi tốc độ, mà hãy hiểu rộng ra thành sự thay đổi trên nhiều khía cạnh. Phải nói thật là hơi khó dịch, cái này xem nhiều tiếng Anh bản địa là thấy thôi mà ) đem tới cho mình một cảm giác đầy nhẹ nhàng, du dương, tranquille (từ này thấy nhiều rồi đúng không 😉 ).

3. La Liste – Rose

Mình đợt này đang học tiếng Pháp. Giáo viên thì tất nhiên là không ai khác ngoài bạn Anna rồi (xì ). Hôm trước bạn ý mới cho mình nghe một tấn nhạc Pháp, trong đó có La Liste của chị Rose. Và mình thích bài này ngay từ lần nghe đầu tiên. Cứ bị đáng yêu??!!

Tất nhiên là bây giờ trình độ tiếng Pháp của mình chưa đủ để nghe và hiểu được cả bài, nhưng mà rồi sẽ hiểu!

4. Ça Ira – Joyce Jonathan

Lại một bài nhạc Pháp nữa, hmm.

Nó bị đáng yêu???!!!! Tại sao nhạc Đức không thể dễ thương dễ nghe như thế này 😦

5. Apocalypse – Cigarettes After Sex

Cũng là Anna, nhưng không phải là nhạc Pháp. Chính ra hai đứa mình gợi ý nhạc cho nhau nhiều phết. Hai đứa có thể ngồi cả ngày hát hò rồi nghe nhạc với nhau, thảo luận nhạc với nhau, mà suốt từ hồi còn ngồi cạnh lớp nhau chứ không phải mới đây đâu (thực ra bây giờ vẫn cạnh nhau mà, nhưng không phải cạnh lớp mà là cạnh quốc gia thôi hu ). Cái lợi của việc nghiện nhạc, và gặp được người cũng đam mê âm nhạc y chang mình đó hi.

6. Trying – Cavetown

Cách đây khoảng vài tháng, mình tìm ra Cavetown. Và gần như ngay lập tức mình bị ấn tượng với lối viết lời và nhạc của Robin, mà đặc biệt là lời bài hát. Bị dễ liên hệ tới bản thân mình, dễ cảm thông, dễ đồng cảm ý!

“So hug all ur friends

And let them know you’re not letting go

I won’t let go”

hug all ur friends – cavetown

7. Afterglow – Ed Sheeran

Công nhận đợt này nghe nhiều Afterglow dã man. Chẳng hiểu sao mà tự dưng thấy bài này hay thế. Mà mình cũng có để ý nhạc bây giờ nữa đâu, nhạc thị trường pop culture mệt mỏi mà đại trà lắm. Thế nào tự dưng bắt gặp bài này, và thấy hợp ghê. Chẳng hiểu nữa.

8. July – The Cassette

Một bất ngờ. Và một bất ngờ khá là thú vị. Hoàn toàn tình cờ, mình bắt gặp bài này, của một nhóm nhạc Việt Nam tên là The Cassette. Bài này còn được hát bằng tiếng Anh, mà nghe khá là dễ chịu. Band nhạc Việt Nam đó mọi người, mọi người có thể tìm nghe thử những dự án của họ, và nếu có thể, thì nêu chút cảm nhận của bản thân cho mình nghe nhé ^^. Mình cũng mới chỉ nghe thêm một bài nữa của nhóm The Cassette tên là Long Gone, cũng là một bài hát tiếng Anh, cũng ổn ổn đó. Nghe thử và ủng hộ cho những ban nhạc Việt Nam mọi người nhé!

9. Brother – Gerard Way

Bắt đầu tiến dần vào lãnh địa của mình rồi 😉

Mình nghe nhạc rock.

Mình yêu rock.

Chưa bao giờ mình nghĩ mình lại yêu nhạc rock đến như vậy.

Đợt này mình hơi lười tìm hiểu thêm những nhóm nhạc rock hay những bài rock mà mình chưa nghe, nên mình tìm nghe nhiều hơn những ca khúc có thiên hướng pop/ indie hơn, hoặc nghe lại những bài rock cũ. Và Brother là một trong số đó.

My Chemical Romance. Gerard Way, Frank Iero, Ray Toro, Mikey Way. Cả anh nữa, Bob Bryar.

Những con người đã gắn bó với mình sâu đậm nhất thời đi học của mình, những con người đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của mình những năm cấp hai và cấp ba.

Gerard Way.

Có lẽ Brother không phải là ca khúc xuất sắc nhất hay đáng chú ý nhất từ trước đến giờ theo cảm nhận của nhiều người, nhưng là một ca khúc quá đẹp đối với bản thân Chewy.

Gerard and Mikey Way.

Hãy lắng nghe giai điệu và lời bài hát của Brother, và cảm nhận. Nỗi đau. Tuyệt vọng. Lời kêu cứu.

Và anh em. Gia đình.

10. Summertime – My Chemical Romance

Nói gì đây.

Bài hát hay nhất mọi thời đại, lưu lại trong trang vàng của lịch sử thế giới? Không hẳn.

Đối với mình thì đúng.

Chẳng biết nói gì cả. Cả mình và Anna đều bị attached với bài hát này (mình sẽ không dịch từ này ra để giữ nguyên nét nghĩa nó mang đến ), và chưa một lần nào trong suốt những năm mình nghe nhạc mà mình lại có thể phát ngấy với Summertime.

Và thực sự nhiều lúc, đó cũng chỉ là những gì mình muốn mà thôi.

Nắm tay nhau, chạy trong màn đêm. Chạy trốn khỏi thế giới, trốn khỏi những ồn ào vội vã của dòng người xô đẩy.

Run away with me. Anytime you want.

Bài viết lúc nửa đêm theo giờ Việt Nam

24/02/21

Author:

ngồi ngao ngao cả ngày

9 thoughts on “[30 ngày viết lách] #5

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s