Posted in nhạc nhẽo này

nhạc Đức cũng hay lắm đó

Lâu lắm rồi không viết gì cả, vì chẳng có thời gian, sức lực hay tâm trạng. Hôm nay là ngày cuối tuần yên bình, kết thúc một tuần ảm đạm và sóng gió.

Tự nhiên nghĩ đến chuyện dạo này bọn mình hay nghe nhạc Đức, và muốn chia sẻ lại cho các bạn, vì biết rằng nhiều bạn vẫn suy nghĩ nhạc Đức hẳn khó nghe lắm. Tiếng Đức nghe nặng nề thật, nhưng nó vẫn bay bổng và thơ mộng theo một cách nào đó. Sau một thời gian tìm tòi, mình nhận ra có những cách hát, cách nhấn nhá có thể làm tiếng Đức bớt “thô” hơn và thậm chí còn rất đẹp. Hơn nữa, người ta cũng bảo âm nhạc vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ mà? Chỉ cần nghe nhạc là được, lời không cần hiểu mấy đâu (như kiểu mấy bạn nghe nhạc Hàn nhưng không biết tiếng Hàn ấy).

Nếu các bạn muốn nghe thêm thì có thể tham khảo playlist của mình tại đây nhé. Còn hôm nay mình sẽ chỉ giới thiệu một số bài thôi.


  • 2x – Mathea

Đây là bài hát khiến mình đang tắm phải tắt nước để chạy ra xem tên. Mình bị ấn tượng bởi melody (giai điệu) khá mới lạ nhưng cũng rất bắt tai. Bài hát này nội dung cũng tương tự “We are never ever getting back together” của Taylor Swift, nhưng có phần tinh nghịch hơn.

Man sieht sich immer zweimal, zweimal

Probieren wir bitte kein Mal, kein Mal mehr

trans: “People always cross paths twice, but let us try that never again”

  • Flugmodus – Clueso

Chưa thấy bài hát nào pop khủng như bài này, nhưng catchy thì phải gọi là quá đi. Mình rất thích nhạc bài này, nghe vui vui yêu đời lắm. Nghe bài này cảm thấy tiếng Đức rất chi là đầy đặn và chắc chắn. Chủ đề bài này vẫn luôn là chủ đề ưa thích của mình: chạy trốn thực tại và quên đi mọi thứ.

Alles gut, Augen zu, Flugmodus an”

trans: “All good, eyes closed, flightmode on”

  • Sie – LEA

Bạn Chewy bảo bạn ấy cũng nghe nhạc chị LEA, thế mà chẳng bao giờ giới thiệu cho mình! Có vẻ là ca sĩ nổi tiếng. Mình mới nghe 1 2 bài nhưng khá ưng tai, tính đến hiện tại thì ưng nhất bài này. Mấy lần đầu nghe có thể chưa vào đâu, nhưng vài hôm sau nghe lại sẽ rất cuốn. Đặc biệt là nếu tra nghĩa của lời và hiểu lời thì sẽ còn thấy bài này hay hơn nữa.

Ich wünschte irgendwie, ich wäre sie

trans: “I wish somehow I was her”

  • Bittersüß – Joris

Cái lợi của dùng Deezer là nhiều khi nó giới thiệu cho mình mấy bài cực hợp tai. Sau khoảng hai tuần nghe nhạc Đức thì Deezer gợi ý mấy bài ít nổi hơn, nhưng chẳng hiểu kiểu gì nghe rất thích. Điển hình là bài Bittersweet này. Trong bài chỉ có độc nhất một lần từ Bittersüß xuất hiện, nhưng lại rất ấn tượng. Giai điệu của bài hát và cách nghệ sĩ thể hiện cũng mang lại cảm giác “Bittersüß” này nữa.


  • April – Blumfeld

Giật mình với bài hát này thật sự. Câu đầu tiên được cất lên, và mình biết mình sẽ mê nó. Sang tới ngày hôm sau thì bài hát On replay luôn. Không hiểu sao kiểu nhạc này nghe rất quen, rất giống với một band nào đó mình từng nghe ấy.

Gestern Heute Morgen

Hoffnungen und Sorgen

trans: “Yesterday today tomorrow,
Hopes and sorrow”

  • Wenn ich angekommen bin – Madeline Juno

Mình cho bạn mình nghe thử bài này, bạn ấy bảo nghe không hề giống tiếng Đức nữa. Chất giọng nhẹ nhàng đáng yêu của ca sĩ, cộng thêm cách xử lý bài hát, đã khiến cho nó nhẹ nhàng vui vẻ hơn. Mặc dù vẫn là tiếng Đức nhưng không bị “ồm ồm khó nghe” nữa. Đây cũng chính là bài hát của tuần này trên trang chính của bọn mình đó!

Vielleicht spiel’ ich Schach mit den Oldies

Und nenn’ sie meine Homies

trans: “Maybe I’ll play chess with the oldies and call them my homies”

Nhạc Đức cũng như nhạc các quốc gia khác vậy thôi: có đầy đủ các thể loại, giai điệu, tiết tấu và chủ đề khác nhau. Đừng vì cái định kiến (sai bét) với tiếng Đức mà bỏ qua nhạc hay nhé. Đừng quên mình có một playlist với nhiều nhạc hơn ở đây.

Chúc các bạn nghe nhạc vui vẻ!!

Author:

life's a complicated shitshow

5 thoughts on “nhạc Đức cũng hay lắm đó

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s