Posted in học hành, đại học

So it begins

Một bài viết mà mình cũng đã ấp ủ một thời gian, nhưng đến bây giờ mới có thể hoàn thành^^

Mình là sinh viên rồi mọi người ạ!

Nói cái gì đấy?

À. Mình bảo là mình cuối cùng cũng là sinh viên rồi!

Nhưng sao lại nói thế, đến lúc nào rồi mà bây giờ mới nói câu đó?

À thì tại nó là như thế mà^^

À cái này không phải trường mình đâu hi, thành phố mình thì đúng

Ôi xin lỗi mọi người, cả đoạn trên mình nói linh tinh, mà đây còn không phải là bài post mà mình vốn dự định để đăng cho lần trở lại của mình trên blog này cơ. Nhưng mà kệ chứ hi, đúng không.

Chuyện là, như đã nói bên trên, mình trở thành một sinh viên đại học rồi mọi người ạ. Nhưng tại sao lại muộn đến như vậy, trong khi các bạn đồng trang lứa đều đã đại học năm thứ hai rồi (mình cũng sinh năm 2001 mà )?

Đó là bởi vì cơ chế ở bên Đức nó là như vậy đó mọi người.

Okay thì, để mình kể chuyện một chút mọi người cùng nghe nhé. Một câu chuyện mà có người đã nghe tới hàng trăm hàng nghìn lần, có những người mới chỉ là lần hai lần ba, có những người lại chưa từng nghe tới.

Tháng 6 năm 2019.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Nói theo cách khác là thi đại học.

Một kỳ thi mà với hầu hết bạn bè xung quanh mình thực ra mang không quá nhiều ý nghĩa. Vì để đi du học tới các nước như Mỹ, Singapore,… điều kiện đặt ra là thi tốt nghiệp hết lớp 12, không phải thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam.

Nhưng với Đức thì khác. Đức đòi hỏi mọi người phải thi đỗ một trường đại học ở Việt Nam, với một số điều kiện đi kèm về điểm thi cả sáu môn. Thế nên mình, một người nhắm tới việc đi du học tại Đức, sẽ phải làm bài thi này với tâm thế giống hệt như hàng triệu học sinh khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam: thi đại học là để đỗ đại học.

Và tiếp đó, khi đã vượt qua kỳ thi đại học với số điểm đạt chuẩn, và coi như mọi người đã vượt qua hết các kỳ thi lẫn thủ tục cần thiết để xin được visa, thì chỉ còn một chướng ngại vật cuối cùng để có thể bắt đầu việc học tập của mình ở nước Đức. Đó là kỳ thi đầu vào trường đại học.

Hay nói đúng hơn, là kỳ thi đầu vào của trường dự bị đại học (tiếng Đức là Studienkolleg nha ).

Đúng như tên gọi của nó. DỰ BỊ đại học.

Đặt chân sang tới nước Đức, và mọi người sẽ bước vào năm học dự bị của mình. Thời gian bắt đầu mỗi kỳ học của các trường có thể khác nhau, ví dụ như kỳ hè của trường mình (Stk Darmstadt ) bắt đầu vào tháng 4 hàng năm, nhưng thôi điều đó không quan trọng. Quan trọng là, mọi người sẽ học ở trường dự bị này trong vòng 1 năm / 2 học kỳ (và trường dự bị không nhất thiết đã nằm trong cùng khuôn viên của trường đại học chính nhé 😉 ).

Và một điều quan trọng nữa phải lưu ý:

Kolleg / Studienkolleg KHÔNG PHẢI đại học. Và học sinh ở Studienkolleg CHƯA được coi là một sinh viên. Chính vì vậy nên điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm mình có thể làm trong thời gian học dự bị, đến thời hạn visa của mình, và nhiều điều khác nữa.

Kết thúc năm học dự bị. Và bước vào kỳ thi FSP (Feststellungsprüfung ).

Đây mới là cánh cửa cuối cùng ngăn cách giữa mình và cuộc đời của sinh viên đại học thực thụ ở đất nước Đức. Mình có nói qua một chút chút ở đây này, nhưng mình sẽ nói thêm một chút ở đây.

FSP là kỳ thi cuối năm dự bị đại học ở Đức. Có thể hiểu như bài thi đầu vào đại học chính thức ở Đức đối với mình đó. Để rồi từ kết quả kỳ thi này rút ra được điểm cuối cùng (cái này mọi người hãy tìm hiểu thêm nhé, nó hơi dài dòng một tí đó ) để mình có thể mang đi và apply cho các trường đại học khác nhau ở Đức.

Sau đó lại là một khoảng thời gian dài đợi chờ mòn mỏi giấy báo nhập học haiz.

Và mình cũng nhận được giấy báo.

Hoàn thành nốt một vài thủ tục nho nhỏ.

Và mình đã bắt đầu bước vào tuần học đầu tiên. Ở TU Darmstadt.

Một sinh viên thực thụ ở nước Đức.

Mình chưa biết điều gì sẽ đón chờ mình ở trước mắt, hứa hẹn là sẽ nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng mình cũng đã bắt đầu con đường học tập của mình ở nơi này.

Nhiều cơ hội mở ra trước mắt, nhiều thử thách chỉ chờ mà ập lên đầu. Nhưng kệ chứ.

Tự dưng hứng lên rồi viết vài dòng

31/03/21

Author:

ngồi ngao ngao cả ngày

8 thoughts on “So it begins

  1. yê giỏi quá cuối cùng cũng thành sinh viên *pat pat vài cái*
    chúc may mắn với major vẬT lÝ nha

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s