Posted in chuyện đi làm, sách truyện

sáng tạo nội dung thất bại | chuyện booktuber việt nam

đây sẽ là một bài viết hơi tiêu cực về booktube việt nam. hơi thôi.

nếu bạn không biết booktube là gì, hãy đọc thử bài viết này. sau đó xem thử video này để được gợi ý một vài booktuber bạn có thể xem tại việt nam.

mình là một booktuber, từ 2018. đã nhiều lần tự nhủ sẽ không làm nữa nhưng vẫn quyết định làm tiếp. bắt đầu làm vì nhiều lý do, nhưng lý do ấy rồi cũng thay đổi dần theo thời gian. hồi 2018 đó làm đúng là cho vui, bây giờ xem lại vui thật sự. còn bây giờ làm là muốn có tên tuổi, muốn khẳng định bản thân. chẳng hiểu sao cái lúc làm cho vui ấy thì lại chính là thời “hoàng kim”, còn lúc cố gắng làm cho tử tế thì mọi thứ lại công cốc.

mình biết làm youtube cũng có số, cần một chút may mắn mới nên chuyện. cũng có nhiều bạn hay comment động viên mình rằng họ vẫn luôn ủng hộ, và mình cũng rất biết ơn họ… nhưng mọi người ạ, làm ăn gì mà 3 năm trời vẫn không qua nổi cái mốc 10k sub. mọi người thì bảo “chỉ là youtube thôi mà”, nhưng cứ thử ấp ủ một dự án hàng năm trời mà không có kết quả đi rồi sẽ hiểu. thằng em mình luôn nói “thấy chưa, hồi xưa bảo làm nội dung khác đi thì không nghe”, cơ mà nói thật nếu bảo làm về cái khác thì mình cũng chịu. một phần do mình vẫn vẹn nguyên cái lý tưởng phải giữ nội dung kênh 100% về sách, phần khác do mình quá nản để nghĩ content mà chỉ muốn làm về nội dung sẵn có. bây giờ thì hay rồi. 😀

hồi trước booktube còn mới lạ và còn hot, nên người người nhà nhà đổ vào xem và ủng hộ. những tưởng nếu có nhiều booktuber hơn thì cộng đồng sẽ lớn mạnh, sẽ “làm nên chuyện”. nhưng rồi hóa ra tất cả đều chịu chung số phận ít view, ít sub. có lẽ content về sách này khó được lòng dân tình quá, có lẽ video mình làm nhạt quá chẳng ai muốn xem, có lẽ mọi người lười xem quá. có lẽ những người cũ đã chán rồi, và những người mới không ai quan tâm nữa. có lẽ youtube thấy chủ đề này khó phát triển quá, nên cũng dẹp luôn việc hiển thị mấy video về sách trên trang chủ. tầm này rồi, kênh cũ hay kênh mới đều chẳng được thuật toán yêu thương nữa.

nhiều khi ước là mình có việc khác để làm, khỏi phải đau đáu về chuyện làm youtube. nhưng công việc chân tay thì để vuột mất, công việc trí não thì quá gian khổ và chẳng mang lại bao nhiêu. nên cứ quay lại lối mòn youtube để tìm kiếm bản thân, nhưng không được.


thật ra trong 3 năm vừa qua cũng có vài chuyện tốt. mình chứng kiến bản thân mình thay đổi theo từng thời kì, không chỉ về gout đọc sách mà còn về cách nhìn đời. mình cũng có cực nhiều cải tổ về hình thức, nội dung của kênh. đặc biệt là việc thêm phụ đề tiếng anh cho vô số các video, hay video nói tiếng anh, tiếng pháp. ngoài ra còn chuyển sang quay sách thay vì quay mặt cho các bạn đỡ chán (rồi các bạn vẫn chán :v)

mình cũng chứng kiến cộng đồng mình được biết đến rộng rãi hơn và được cho nhiều cơ hội. các nhà tài trợ bắt đầu tìm tới booktuber, ban đầu là nhà xuất bản rồi kế đó là các app có liên quan (app nghe sách nói Fonos chẳng hạn). các booktuber cũng bảo nhau cách kiếm tiền qua quảng cáo và affiliate marketing để đỡ đần một chút cho lượng thời gian và chất xám đã bỏ ra. rồi trong 3 năm ấy, khái niệm làm video youtube về sách dần trở thành a thing, thu hút nhiều sự quan tâm để rồi sinh ra nhiều booktuber mới.


những thay đổi diễn ra thật sự, thật sự rất chậm. những lợi ích booktuber việt nam nhận được vẫn còn thua xa booktuber thế giới.

nói trên cương vị một đứa đầy tham hy vọng, mình vẫn tin rằng sẽ có ngày booktuber việt nam được công nhận và được quan tâm đến đủ nhiều. vẫn tin rằng càng ngày sẽ càng nhiều kênh mới với nội dung hay và chất lượng, nhận được sự ưu ái đến từ anh bạn thuật toán youtube. vẫn tin rằng không sớm thì muộn, nếu cứ tiếp tục cố gắng, mình sẽ cán mốc 10k.

cơ mà với tư cách một content creator thất bại, mình thấy chẳng có tương lai nào dành cho mình trên youtube cả. với cái tình trạng này, trừ phi có một thay đổi hay phép màu, mình sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi. đắng thay cho cái chuyện mình đang ở nước ngoài, bao nhiêu nhà xuất bản mới nghe thấy thế là “sợ” rồi từ chối hợp tác. đắng thay cái chuyện mình đã mất cả niềm tin lẫn nhiệt huyết, nhưng vẫn cứ cố làm vì chẳng-còn-gì-để-làm-cả.

nói đến đây, chắc mọi người phát ngán luôn rồi. nếu mọi người thích đọc sách thì có thể ủng hộ kênh booktube đáng thương của mình nhé. mình cũng đang chạy một kênh khác về chủ đề học tập, nhưng nó tạp nham như một cái thùng rác vậy. xin cảm ơn mọi người.

13/06/2021

Author:

life's a complicated shitshow

7 thoughts on “sáng tạo nội dung thất bại | chuyện booktuber việt nam

 1. i know mà. nói chung làm vid youtube thì nhiều yếu tố ảnh hưởng lắm á, tóm gọn lại bằng từ ‘may rủi’, mà cái này nói tới nhiều rồi á. thôi thì mong là cái này trong tương lai bớt làm mình phải kiểu đau đầu rồi nằm bẹp dí khi nghĩ về nó thui ngào

  Like

 2. vui phết vì chưa đầy 1 tháng sau ngày viết bài này thì đã có cảm hứng, mà thật sự là cảm hứng chứ không phải gượng ép, để quay lại với cái kênh của mình. haha.

  Liked by 1 person

 3. Dear, Regina
  Xin phép dùng gmail và tên giả vì lí do …. bí ẩn chẳng hạn =)))
  E xem video review sách của chị từ những ngày đầu tiên, mặc dù rất ít khi cmt nhưng thực sự nội dung mà chị sáng tạo rất hay. E là người thích đọc sách nhưng thường xuyên bị reading slump, những video của chị đã giúp e tìm lại cảm hứng rất nhiều. Thật sự những điều chị chia sẻ rất tuyệt. À, em cũng hay xem livestream của chị nữa, chị nch thân thiện thực sự ấy. Tuy không nhớ trong live nào nhưng e vẫn nhớ câu nói mang ý như “đừng làm fan của mình, hãy là bạn”. Xin lỗi vì em không nhớ rõ chi tiết nhưng mong chị có thể hiểu. Điều đó làm em yêu quý chị rất nhiều.
  Về chuyện chị nghĩ mình làm content creator thất bại thì …. khá khó nói nhưng em nghĩ không hẳn là đúng
  Có nhiều yếu tố khiến video bị flop, với trường hợp của chị e có thể liệt kê ra một vài thứ chính vì đã gắn bó lâu dài với kênh, mong có thể giúp chị phần nào tiến xa hơn trong tương lai ❤
  Đầu tiên là về chất lượng hình ảnh, màu sắc video và cách edit chỉ đủ xem nhưng không gây ấn tượng gì đặc biệt
  – Chị không đăng video theo lịch cố định nên người xem khó theo dõi
  – … Người Việt Nam không thực sự thích đọc sách =)))
  – Hmmm… phần hình ảnh thu nhỏ không bắt mắt cho lắm
  – ….
  Hmmmmm…. Thực ra có nhiều thứ nhưng e nghĩ đó là những thứ dễ nhận thấy nhất khi xem video. À mà chị có thể để công khai những video chị live trong khoảng thời gian 1 năm gần đây. Không biết chị nghĩ s nhưng e thích xem chị live lắm. E bật thông báo nên vẫn có thể xem đầy đủ các live nhưng sau này ki tìm lại thì chị lại không để công khai nên không xem được.
  Thời gian khá dài, chị thay đổi và e cũng vậy, e nhớ chị của những ngày đầu đầy nhiệt huyết, e thích chị cười với camera, e thích chị vui vẻ, e thích cách chị ăn bánh livestream nch,…. nhưng e cũng thích chị của bây giờ,…. chúng ta đều phải lớn.
  À mà e nhớ live chị lắm, khi nào rảnh chị lại dọn dẹp hay ăn bánh tâm sự tiếp nhé
  Chị là một trong những youtuber mà e thích nhất đấy.
  Mong chị đọc được và có thêm nhiều nhiệt huyết.
  E cũng có dự định trong tương lai về việc làm YT, hy vọng một ngày nào đó được nhắc đến chị là người truyền càm hứng cho e rất nhiều nếu e thành công.
  …..
  Thân ❤ . Từ …. vào một ngày chán nản mọi thứ tìm đến blog để tìm thêm nhiều niềm vui và ở đây giãi bày chút tâm sự

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s